Sạc pin sai cách có thể làm giảm tuổi thọ của smartphone

Xã hội càng phát triển thì chiếc smartphone càng cần thiết để biết những biến đổi của xã hội. Nhưng ít người biết cách để bảo vệ chiếc điện thoại của mình nhất là cách sạc pin đúng cách để chiếc smartphone có tuổi thọ lâu nhất

1, Đối với máy tính bảng ( Table )

Tablet nên sử dụng bộ sạc chuẩn, hạn chế sử dụng chéo giữa các hãng hay các thiết bị với nhau iPad và một số máy tính bảng có nguồn pin dung lượng cao, do đó các thiết bị này thường sử dụng bộ sạc công suất lớn để nạp pin nhanh hơn.

Ví dụ, củ sạc của iPad có thể truyền dòng điện lên đến 2.100 mAh (2,1 Amps), nhiều gấp đôi so với cường độ dòng điện mà một cổng USB có thể hỗ trợ. Sản lượng điện năng trội hơn này tạo nên sự khác biệt rất lớn. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, sạc một chiếc iPad mất 5 giờ 9 phút với bộ sạc iPad (có thể cung cấp dòng điện 2.100 mAh), nhưng phải mất 10 giờ 13 phút với một bộ sạc iPhone 5 (cung cấp tối đa 1.000 mAh).

tablet
Như vậy, để giảm thời gian sạc ở mức tối thiểu, bạn cần phải sử dụng một bộ sạc zin hoặc một bộ sạc thiết kế đặc biệt cho thiết bị của mình. Một số thiết bị có hệ mạch không cho phép pin sử dụng hết dung lượng của bộ sạc trừ phi bộ sạc có chứa một loại chip cho phép đặc biệt.

2, Nên dùng bộ sạc chuẩn và hạn chế sử dụng chéo các thiết bị của hãng này với hãng khác

IPad và một số máy tính bảng có nguồn pin dung lượng cao, do đó các thiết bị này thường sử dụng bộ sạc công suất lớn để nạp pin nhanh hơn. .

sac chuan tablet

Như vậy, để giảm thời gian sạc ở mức tối thiểu, bạn cần phải sử dụng một bộ sạc zin hoặc một bộ sạc thiết kế đặc biệt cho thiết bị của mình. Một số thiết bị có hệ mạch không cho phép pin sử dụng hết dung lượng của bộ sạc trừ phi bộ sạc có chứa một loại chip cho phép đặc biệt. Ví dụ, khi sạc iPad 4 bằng bộ sạc của Samsung Tab 10.1, quá trình này mất hơn 19 giờ để hoàn thành, mặc dù bộ sạc Samsung cũng cung cấp dòng điện mạnh như bộ sạc chuẩn của iPad 4. Lý do là vì iPad 4 xác định bộ sạc của Samsung không tương thích từ đó máy không nhận ra rằng bộ sạc này có thể cung cấp một dòng điện đủ lớn, iPad 4 sẽ tự hạn chế dòng điện nhận được ở mức thấp. Điều ngược lại cũng đúng: Khi sạc tablet Samsung Tab 10.1 với bộ sạc của iPad 4, quá trình mất hơn 15,5 giờ. Trong khi nếu sử dụng bộ sạc “chính chủ”, Galaxy Tab 10.1 chỉ cần sạc 4 giờ 46 phút là đầy pin.

3, Smartphone sạc qua qua cổng USB của máy tính sẽ lâu hơn

Nếu bạn không có một bộ sạc rời, bạn có thể nạp pin thông qua cổng USB. Cổng USB 2.0 có hai loại: loại truyền dữ liệu tiêu chuẩn và loại sạc. Sự khác biệt giữa 2 loại cổng này là cường độ dòng điện có thể cung cấp: Một cổng USB tiêu chuẩn cung cấp dòng điện nhỏ 100 mAh không đáng kể, trong khi một cổng sạc có thể cung cấp 500 mAh. Đó là lý do tại sao, khi sạc qua cổng USB thì thời gian nạp pin thường khá chậm.
sac qua cong may tinh

Nhiều loại laptop hiện nay được nhà sản xuất tích hợp sẵn cổng USB với cả 2 chức năng truyền dữ liệu và sạc có thể hỗ trợ dòng điện lên đến 1,1 amps. Do đó, nếu thường xuyên phải sạc pin điện thoại bằng cổng USB máy tính, bạn hãy kiếm tra kỹ thông số để biết rằng cổng USB này sẽ cung cập dòng điện bao nhiêu khi sạc pin. Ngoài ra, các cổng USB 3.0 có thể cung cấp cường độ dòng điện cao hơn 900 mAh so với cổng USB 2.0. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn thiết bị di động của mình có được hỗ trợ kết nối USB 3.0. Nếu bạn cắm một thiết bị hỗ trợ USB 2.0 vào cổng USB 3.0, cổng sẽ chỉ cung cấp tối đa 500 mAh giống như trên cổng USB 2.0 thông thường.

4, Sử dụng mọi loại cáp Micro-USB để sạc nếu smartphone có hỗ trợ?

Nếu thiết bị của bạn có hỗ trợ cổng Micro-USB, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cáp Micro-USB nào để sạc cũng được mà không cứ phải dùng cáp đi kèm theo máy. Chỉ cần củ sạc gắn vào đầu cáp tương thích với thiết bị.
day sac

5, Sạc đầy 12 tiếng và xả hết pin khi mới mua smartphone

Lần đầu tiên sạc, bạn nên sạc đầy trong 12 tiếng, và sau đó xả kiệt pin Lần sạc pin đầu tiên của thiết bị là rất quan trọng. Chu kỳ này sẽ quy định trạng thái pin và giúp thiết bị hiểu được cách hoạt động của pin. Lần đầu tiên cắm sạc, hãy mở nguồn của thiết bị lên và sạc ít nhất 12 giờ, sau đó tháo sạc ra và sử dụng thiết bị cho tới khi pin hết hoàn toàn.

6, có thể cắm sạc liên tục kể cả pin đầy cho smartphone

 

Pin của các thiết bị di động hiện đại đều có mạch kiểm soát dòng điện, nên bạn có thể yên tâm nếu chẳng may sạc pin cho thiết bị quá lâu. Khi pin đã được sạc đầy, bộ kiểm soát quản lý pin sẽ điều hòa dòng điện để giữ pin luôn ở mức cao nhất mà không bị sạc lại liên tục. Đây là một lợi ưu điểm tuyệt vời so với loại pin Li-Ion cũ khi sạc quá tải có thể bị chai.

pin sac

7, Nên dùng hết pin và sạc đầy mỗi tháng một lần

Pin Lithium Ion hiện đại không gặp phải vấn đề “hiệu ứng nhớ” như các loại pin nickel-cadmium trước đây. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sạc thiết bị ngay cả khi pin chưa cạn hẳn. Tuy nhiên, các hãng sản xuất pin khuyến cáo người dùng nên sử dụng cạn sạch pin rồi sạc đầy lại ít nhất mỗi tháng một lần để tăng tuổi thọ của pin. Phương pháp này còn có tác dụng giúp pin duy trì được trạng thái và bảo toàn tốt nhất cho các thành phần hóa học bên trong.

8, Cách giữ tuổi cho pin

Pin có thành phần hóa học tương đối phức tạp và dễ gây cháy nổ. Do đó, nếu bạn thường sử dụng kèm một viên pin rời thì cần chú ý bảo quản nó thật tốt. Bạn nên bọc quả pin dự phòng này trong bao hoặc hộp nhựa và lưu ý rằng không bao giờ để pin bị chọc, đâm thủng hay đốt nóng pin.

9 Smart dùng lâu dung lượng pin sẽ giảm sút

Bạn có thể nghĩ đến chuyện thay một viên pin mới Pin càng cũ thì khả năng lưu điện càng giảm, và kết quả là thời lượng sử dụng trên thiết bị sẽ trở nên ngắn hơn. Thời gian sẽ làm thay đổi dần một số thành phần hóa học bên trong pin. Hầu hết các loại pin đều dùng được ít nhất khoảng 2 năm. Apple và nhiều nhà sản xuất khác khẳng định rằng pin trên thiết bị của họ vẫn sẽ giữ được 80% điện năng tối đa sau 1.000 lần sạc. Khi phải thay pin, bạn không nên bỏ pin có thể tái chế vào thùng rác, vì các vật liệu cấu thành trong pin khá độc hại và có thể gây cháy nổ.

10,  Nên kiểm tra nguồn khi sạc qua USB

Cửa sổ Generic USB Hub Properties của Windows sẽ cho biết danh sách các thiết bị USB được kết nối và cường độ sử dụng của mỗi loại. Nếu bạn dùng cổng USB để sạc thiết bị nhưng thấy rất lâu, bạn có thể tìm công cụ trong Windows để kiểm tra và khắc phục tình trạng này. Không may là công cụ Generic USB Hub Properties nằm khá sâu trong hệ thống. Để tìm, bạn hãy vào mục Control Panel > Device Manager và chọn Devices by Connection từ trình đơn View. Nhấp vào mục ở trên trong danh sách (đó là tên của máy tính) và nhấn phím “*”. Bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các thiết bị đang được kết nối với máy tính. Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy “Generic USB Hub”. Đây là hub USB tích hợp sẵn của máy tính kết nối với các cổng USB đặt trên “case máy”. Có thể có nhiều hub như thế, tùy theo loại máy tính. Nhấp chuột phải vào Generic USB Hub và chọn Properties. Trong cửa sổ Generic USB Hub Properties, nhấp vào thẻ Power, bạn sẽ thấy một danh sách các thiết bị USB được kết nối, cùng với lượng điện năng mỗi thiết bị đang tiêu thụ.

generic usb hub

11. Sử dụng pin sạc dự phòng chất lượng

Hiện nay, sử dụng pin sạc dự phòng cho smartphone khá phổ biến, tuy nhiên, nếu sử dụng không cách hay sử dụng phải sản phẩm kém chất lượng sẽ không chỉ làm giảm tuổi thọ pin smartphone mà còn gây ảnh hưởng tới điện thoại của bạn. Một số sản phẩm pin sạc dự phòng chính hãng chất lượng cao mà bạn có thể tham khảo như sạc dự phòng romoss, pin sạc dự phòng yoobao,.. Tuy nhiên, khách hàng nên chú ý để mua được sản phẩm chính hãng vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại pin dự phòng giả, nhái kém chất lượng.

Để mua sản phẩm pin sạc dự phòng chính hãng các bạn có thể liên hệ tại .com – Chuyên cung cấp pin sạc dự phòng chính hãng trên toàn quốc.

Nam Nguyên (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết này