Sạc pin qua đêm có làm pin bị chai không?

Có nên để điện thoại sạc qua đêm?

Chỉ những chiếc smartphone đời cũ mới xảy ra hiện tượng chai pin khi sạc quá lâu mà thôi. Còn hiện nay, những chiếc smartphone đều khá “ thông minh. Khi được sạc đầy, chúng sẽ tự động chặn dòng điện được chuyển vào. Vì thế, dù bạn có sạc pin điện thoại qua đêm cũng không để lại ảnh hưởng tiêu cực gì đến chiếc smartphone của bạn.

sac pin qua dem

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng một chiếc ốp lưng cho chiếc điện thoại của mình thì tốt nhất bạn nên tháo chúng ra trước khi sạc điện thoại qua đêm. Bởi vì, nếu để nguyên ốp lưng sạc trong khoảng thời gian khá dài, lượng nhiệt tỏa ra từ máy bị ốp lưng cản lại sẽ làm tăng nhiệt độ pin, để lâu dài sẽ làm giảm dung lượng và tuổi thọ của pin.

Có nên sử dụng smartphone trong lúc sạc pin?

Nhiều người cho rằng không nên sử dụng smartphone trong lúc sạc pin vì có thể làm pin bị chai. Trên thực tế, người dùng hoàn toàn có thể vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại nếu cần thiết mà không hề gây ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của pin.

co nen su dung dien thoai luc sac pin

Tuy nhiên, điều nguy hiểm ở đây chính là việc smartphone có thể gây rò rỉ điện hoặc phát nổ trong quá trình sạc (do nhiệt độ tăng lên quá cao), có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Nên lời khuyên không dùng smartphone trong lúc sạc pin chỉ áp dụng cho sự an toàn của bạn mà thôi, chứ không hề có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Chỉ sạc pin khi pin “hết cạn kiệt”?

Chỉ sạc pin khi nào pin thực sự cạn kiệt là thói quen của rất nhiều người, bởi quan điểm nếu sạc quá nhiều lần sẽ dẫn đến chai pin. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại, vì loại pin thường sử dụng trên các smartphone hiện nay sẽ trở nên không ổn định khi nguồn pin xuống đến 0% và loại pin này thường có số lượng lần sạc nhất định trước khi bị hư hỏng. Cứ mỗi lần bạn sử dụng pin đến 0% và sạc đầy lại từ đầu sẽ tương đương với một chu kỳ sạc pin, tuổi thọ pin cũng từ đó giảm dần.

sac pin luc pin can kiet

Vì thế, sẽ tốt hơn cho tuổi thọ của pin nếu bạn sạc pin vào mỗi ngày thay vì thường xuyên đợi pin hết cạn kiệt mới sạc. Đồng thời, sạc như vậy sẽ giúp bạn tránh được tình trạng pin hết bất ngờ những lúc có việc quan trọng cần dùng đến smartphone.

Có cần phải thường xuyên khởi động lại smartphone?

Rất nhiều người thường không quan tâm đến việc khởi động lại smartphone trừ những trường hợp smartphone bị treo hoặc hoạt động không ổn định. Nhưng thực tế, cũng giống như máy tính, smartphone cũng cần được “nghỉ ngơi” bởi khi tắt máy điện thoại sẽ được xóa bỏ các tiến trình chạy ngầm, điều này sẽ giúp cho tuổi thọ pin được kéo dài lâu hơn.

Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là nên tắt chiếc smartphone của mình vào những lúc nghỉ ngơi (như khi ngủ). Nếu trong trường hợp bạn không thể tắt điện thoại vì công việc hay lý do gì đó, bạn cũng nên cho khởi động lại smartphone ít nhất một lần một tuần.

Sử dụng cáp sạc không chất lượng có thể sẽ làm hư hỏng pin?

ĐÚNG. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn chỉ được sử dụng cáp sạc và dây sạc đi kèm theo máy để sạc pin cho chiếc smartphone của mình. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những dây sạc của những hãng khác, miễn là chúng có chung cổng sạc và các thông số trên dây sạc phù hợp với chiếc smartphone của bạn mà không hề gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ sử dụng những dây cáp sạc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng, có thể sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ và giật điện trong lúc sạc.

Kẻ thù nguy hiểm nhất của pin là gì?

Câu trả lời là NHIỆT ĐỘ. Trong quá trình sạc, nhiệt độ của pin trên smartphone sẽ bị tăng lên đáng kể, thậm chí còn cao hơn cả trong quá trình hoạt động. Song, nhiệt độ quá thấp lại gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin còn nghiêm trọng hơn so với khi nhiệt độ cao. Bởi vì khi nhiệt độ quá thấp, thời lượng của pin sẽ bị sụt giảm nhanh hơn bình thường.

Pin smartphone sẽ hoạt động an toàn và đảm bảo nhất trong điều kiện cho phép. Apple cho biết 0 độ C là nhiệt độ thấp nhất mà pin iPhone có thể chấp nhận được, còn Samsung cho biết smartphone của mình có thể hoạt động được trong điều kiện từ nhiệt độ -20 độ C đến 50 độ C.

Chia sẻ bài viết này